Mặc dù đối mặt với tình trạng hạn hán và nhiễm mặn trong nữa đầu năm 2016, kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong quý 2 năm 2016 ghi nhận tăng trưởng 2,1% sau khi đạt mức tăng trưởng 6,4% trong quý 1.
Theo Hiệp hội doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), giá trị xuất khẩu trong quý 1 đạt 1,45 tỉ USD và 1,69 tỉ USD trong quý 2, tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2016 đạt 3,15 tỉ USD, tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái.
Sau khi tăng trưởng 8% trong quý 1/2016, xuất khẩu tôm trong quý 2 chỉ tăng 2,3% do thiếu hụt nguồn nguyên liệu trong nước.
Doanh số xuất khẩu cá tra và cá ngừ tăng trưởng lần lượt ở mức 8% và 4,8% trong quý 2/2016 sau khi xuất khẩu cá tra gia tăng 2,4% và sụt giảm 5,5% xuất khẩu cá ngừ trong quý 1/2016.
Trong quý 2/2016, ngoài trừ sụt giảm 12,4% trong xuất khẩu động vật chân đầu (thân mềm), xuất khẩu các sản phẩm thủy sản khác có xu hướng tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái.
Nhu cầu từ thị trường Hoa Kỳ vẫn tiếp tục ổn định và tăng trưởng tích cực ở mức 11%.
Xuất khẩu sang Trung Quốc tăng trưởng 43%.
Xuất khẩu sang một số thị trường lớn như EU, ASEAN, Úc cũng được hồi phục và bù đắp cho việc giảm 3% trong xuất khẩu sang Nhật Bản và 1% trong xuất khẩu sang Hàn Quốc và đóng góp vào sự phát triển tích cực vào doanh thu xuất khẩu thủy sản Việt Nam trong nữa đầu năm nay.
Nhu cầu thủy sản từ các thị trường dự báo vẫn ổn định hoặc tốt hơn trong nữa cuối năm 2016.
Tuy nhiên, xuất khẩu các mặt hàng nuôi quan trọng (tôm và cá tra) có thể bị ảnh hưởng bởi việc thiếu nguồn nguyên liệu vào cuối năm. Thiếu nguyên liệu cũng ảnh hưởng đến kim ngạch xuất khẩu thủy sản.
Các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản có thể tăng doanh thu bằng cách sử dụng nguồn cung nguyên liệu trong nước và nguồn cung nhập khẩu để chế biến và xuất khẩu.
(Theo The Fish Site – TO, ITPC)