Bữa ăn hàng ngày hiện nay là một áp lực ngày càng lớn đối với các gia đình hiện đại: người nội trợ không thể kiểm soát được mức độ an toàn của các nguyên liệu, thực phẩm. Dù có sẵn sàng chi khá đậm, họ cũng rất khó lòng mua được sự yên tâm và sức khoẻ cho cả gia đình mình.
Có những thời điểm, nhà nhà phải đổ xô mua rau sạch khi những thông tin về các tác hại của dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu, hoá chất tăng trưởng trong rau… tràn ngập trên các hệ thống phương tiện thông tin đại chúng.
Nhiều hướng dẫn đã được đưa ra, phần lớn tập trung vào cách phân biệt rau được bón nhiều đạm và có thuốc trừ sâu. Ví dụ như rau không sạch thường lại có màu xanh thích mắt hơn do được bón nhiều đạm và phân hơn, còn rau sạch thì có màu nhạt hơn, kém bắt mắt hơn. Hay lại có xu hướng tin rằng rau có nhiều lá sâu thì sẽ an toàn hơn rau không có lá sâu…
Tuy nhiên, dù có bỏ nhiều công sức, thời gian để tìm mua được rau sạch, và sẵn sàng cam chịu “đội” tiền chợ thì người nội trợ vẫn không thể hoàn toàn yên tâm và tin tưởng vào sự lựa chọn của mình, khi cách vài ngày lại có thông tin nguồn đất trồng rau bị nhiễm độc kim loại nặng, hoặc giống rau không được thân thiện với sức khoẻ, không đảm bảo chất dinh dưỡng… Uy tín của các nhà phân phối rau sạch nhỏ và lẻ cũng vẫn không đủ bảo chứng lòng tin.