Nem chua chợ Huyện là một trong những món ăn đặc sản của đất Bình Ðịnh. Nem Chợ Huyện ngon chủ yếu là nhờ khâu chọn thịt. Thịt, phải là thịt heo cỏ 6-8 tháng tuổi, cân nặng chừng 60kg trở lại. Heo có thịt săn nhiều nạc, màu đỏ sẫm. Cách làm nem khá cầu kì và tỉ mỉ để tạo nên những chiếc nem chua có vị dai dai, sần sật, chua ngọt, giòn giòn quyện vào nhau.
Thị nạc làm nem phải săn, tươi, được cắt theo chiều ngang thớ thịt chừng 3cm, thái nhỏ, để ráo nước rồi mới cho vào cối quết (giã). Muốn thịt được nhuyễn, dai, giòn người thợ phải quết liên tục, không có quãng thời gian dừng tay lâu, chỉ dừng lại khi thịt đã “chín”. Mỗi cối thịt chỉ nặng chừng vài kg. Trong lúc quết họ còn gia thêm đường và muối theo một tỷ lệ chính xác. Khi thịt đã chín, nhuyễn người ta gia thêm tiêu hạt và da heo đã xắt nhỏ như con bún hoặc như hạt lựu.
Nem tươi có mùi vị thơm lựng sau khi được nướng than, ăn kèm với rau mùi, tía tô, rau răm, chuối, khế thái nhỏ, dưa leo, nước chấm (hoặc xì dầu) và vài múi tỏi, trái ớt. Tùy theo sở thích có người chỉ ăn độc một thứ nem để tận hưởng hương vị của thịt, có người lại thích cuốn với bánh tráng mỏng để thưởng thức cái dai, cái giòn của đặc sản này.
Nem tươi ăn liền, ai muốn để dành hoặc làm quà cho người thân thì mua nem chua. Nem chua là nem tươi được gói bằng lá vông, bên ngoài bọc lá chuối. Ngày nay người ta dùng lá ổi thay cho lá vông nhưng nem được gói bằng lá vông ngon và dịu hơn. Sau như gói được 3 ngày thì nem sẽ đến độ chín, chua như món dưa cay tuyệt vời.
THÔNG TIN SẢN PHẨM
Xuất xứ: Cơ Sở Bảy Nem
Thành phần: Thịt nạc, bì, muối, đường, bột ngọt, gia vị
Quy cách: 10 Cái/Gói
Đơn vị tính: Gói
Sử dụng: Làm quà biếu, ăn chơi, nhắm với rượu bia hoặc dùng làm món khai vị trong bàn tiệc. Ăn ngon hơn khi kèm với tỏi sống. Là món ăn nhanh, gọn rất thích hợp cho những chuyến đi dã ngoại, du lịch cùng bạn bè và người thân…
Bảo quản: Nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời.